Có tiền mua tiên cũng được?

Không phải hiện tại mà ngay từ xưa, đồng tiền đã rất được coi trọng. Thậm chí thái quá lên có nhiều người cho rằng “có tiền mua tiên cũng được”. Sức mạnh của đồng tiền ghê gớm đến mức có thể làm cho con người say mê, điên đảo, thậm chí, bất chấp tất cả để đạt được. Tuy nhiên tiền bạc có phải là tất cả là mục đích của cuộc sống?

Tiền bạc, của cải, vật chất là một nhu cầu tất yêu để cải thiện cuộc sống và để con người phấn đấu và phát triển. Nó là một phần biểu hiện cho thành công và phát triển của xã hội. Thực tế, người có tiền biết sử dụng đúng cách sẽ hơn người không có tiền, ví như khi có bệnh hoặc giải quyết một số vấn đề cấp thiết, có tiền tăng khả năng sống sót và tính khẩn trương, cấp thiết trong công việc. Người có điều kiện vật chất tốt, dư dả, chất lượng cuộc sống sẽ tốt hơn từ dinh dưỡng, học thức đến vấn đề đầu tư cho tương lai.

money

Tuy nhiên, có tiền có phải đã có tất cả. Lật ngược vấn đề, người có tiền liệu có bệnh không, có già không, có chết không? Tất nhiên có, dù tiền giúp bệnh tật bớt đi nhưng không có nghĩa là không có, dù vật chất có dư thừa để cái kéo dài tuổi thọ và sự trẻ trung, xuân sắc. thì cái chết vẫn không chừa bất cứ ai cả giàu nghèo. Giàu , nghèo chỉ là một phần của cuộc sống, không phải cứ giàu mà sướng, nghèo đã khổ, nhiều khi người giàu còn khổ hơn cả một người xin ăn. Có một câu chuyện kể về hai ông bà nhặt rác, đến cuối đời, ông dắt tay vợ đi đến một cửa hàng vàng và mua một chiếc nhẫn kim cương tặng vợ bằng số tiền rất nhiều năm 2 vợ chồng kiếm sống. Và khi hỏi, ông lão chỉ hạnh phúc và nói đó là điều ông có thể mang lại cho vợ để cảm ơn bà đã bên cạnh người ông suốt cả cuộc đời. Trong khi đó, vô vàn câu chuyện đánh ghen, ngoại tình, lột đồ, dọa chết với những người vật chất đủ đầy. Hạnh phúc, mỉm cười, mãn nguyện như cặp vợ chồng già càng khó kiếm, nhưng những nghịch cảnh còn lại thì lại không thiếu. Các vụ tử tử cũng nhiều hơn, con người dần mất định hướng, không có lối đi hoặc bất mãn, cảm nhận vê hạnh phúc thật sự xa vời.

Con người cần có tiền nuôi sống bản thân và gia đình, nhưng chúng ta phải sử dụng đồng tiền như thế nào cho phù hợp với giá trị của nó. Có nhiều người vì một chút tiền mà phải bán con, vì tiền mà phải giết người, vì tiền mà phải làm điều phi pháp, vì tiền mà phải tự tử, vì tiền mà phải khổ lụy cả đời.ư. Vì sử dụng đồng tiền không đúng nên nó là đầu mối của nhiều tội ác. Tiền theo lời Phật dạy được chia ra làm năm phần. Hai phần duy trì góp vốn vào công việc kinh doanh; một phần chu cấp gia đình, quân bình đời sống; một phần thủ hậu về sau bệnh hoạn, đau yếu, thuốc men; một phần bố thí, cúng dường hoặc giúp đỡ, chia sẻ khi gặp người bất hạnh, khó khăn. Tiền nếu được sử dụng đúng như vậy thì làm sao bị phá sản? Nhiều người không hiểu nên để kiếm tiền nhanh chóng họ đã tán tận lương tâm làm ăn bất chánh, mua bán vũ khí giết người, mua bán ma túy, mua bán phụ nữ, trẻ em. Các băng nhóm tội phạm cấu kết làm lủng đoạn nền kinh tế nhiều quốc gia, làm băng hoại đạo đức con người

anhdaovang_full_24202014_062002

 

Đừng để đồng tiền trói buộc lương tâm và đạo đức

 

Do đó, giàu hay nghèo đều phải biết tu tâm dưỡng tánh thì bất hạnh, khổ đau được biến thành an vui, hạnh phúc; và biết chia vui, sớt khổ, chan hòa cùng mọi người. Tiền bạc nói cho cùng cũng chỉ là phương tiện để trao đổi hài hòa các nhu cầu cần thiết trong xã hội. Nếu ta không biết dùng tiền đúng chỗ, đúng nơi, hoang phí một cách vô bổ để phục vụ cho cá nhân và cộng đồng xã hội thì tiền bạc đó trở thành vô nghĩa. Tiền bạc làm ra mục đích để cải thiện đời sống cho chính mình, đem đến an vui cho cha mẹ và vợ con sung túc, đủ đầy về vật chất, tạo dựng hạnh phúc gia đình cơm no áo ấm và còn chia vui, sớt khổ đến với nhân loại. Chính vì thế, đồng tiền làm ra phải chân chánh, nếu không thì vô cửa trước lòn cửa sau; hoặc có mà không đóng góp vào việc tốt thì có cũng như không.Nhìn nhận tiền chỉ là một giá trị phục vụ chất lượng cuộc sống. sẽ làm con người ta bớt tham vọng, khổ đau và có hạnh phúc

Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *