Dạy con- Gía trị của lời khen

Dạy con để bình tĩnh, tự tin, không nôn nóng trong nhiều hoàn cảnh,  kiên nhẫn để đi tới mục đích thành công, mong muốn thì rõ ràng là vậy  nhưng  thực hiện lại không hề đơn giản. Khen ngợi trẻ cũng là một kĩ năng mà mỗi bậc cha mẹ cần phải để tâm để khích lệ tinh thần trẻ

Là bậc làm cha làm mẹ, chúng ta luôn là hình mẫu gần gũi của trẻ, vì thế có mối liên hệ tự nhiên  giữa cha mẹ và con cái. Tuy nhiên, việc giáo dục trẻ ngày nay phức tạp hơn trước đây nhiều. Thế giới ngày nay thay đổi chóng mặt và người làm cha mẹ đôi khi không bắt kịp. Trẻ có thể tiếp cận với nhiều thông tin, có khi đi trước bố mẹ một bước, chúng ngày càng độc lập và phụ huynh không thể áp đặt, nhưng vẫn phải giữ vững vị trí là người đi đầu, hướng dẫn.

Không một phương pháp giáo dục nào có thể áp dụng cho tất cả trẻ. Cùng thì một ông bố, hay bà mẹ có vài người con cũng không thể dạy các con giống nhau vì mỗi bé có một cá tính và khả năng nhận thức khác nhau.  Nhưng có một điều chung cần thực hiện là các con đều cần được tôn trọng. Bố mẹ khuyến khích trẻ đưa ra ý tưởng riêng, có thể ra ngoài những khuôn mẫu thông thường, thậm chí tranh luận với người lớn. Khuyến khích con đặt câu hỏi để giúp con luôn sáng tạo, linh động… “có lúc tôi cũng thấy hối hận khi không thể thoát ra quanh những câu hỏi bất tận của con”. Đôi lúc động viên con tham gia các hoạt động ngoại khóa để trẻ phát huy các thiên hướng và những sở trường của mình.  “Khen ngợi con cũng rất cần thiết, khi con được điểm cao, lúc con thể hiện là một người bạn tốt ở trường… Tuy vậy, với trẻ, thất bại cũng quan trọng. Phải để trẻ thử điều mới, phải biết liều lĩnh, để trẻ hiểu rằng không phải mọi điều đều thành công. Khi con làm sai, không phán xét trẻ, để trẻ học hỏi từ thất bại của chính mình và tìm ra cách có thể làm khác vào lần sau”,

11880809_1483662138611608_888858407_n

“Trẻ em ngoài nghĩa vụ còn có các quyền lợi: được tôn trọng, được thất bại, được có ý kiến. Nên đặt trách nhiệm cho con nhưng chỉ vừa sức vì trẻ con luôn cần được vui chơi. Bố mẹ tạo điều kiện tốt nhất cho con, ai cũng muốn con cái thành công nhưng chỉ là người tư vấn, khuyên bảo chứ không ép buộc.Đối với trẻ nhỏ không nên soi mói, thiếu sót, sai lầm của chúng Nên chú ý biểu dương khen ngợi, khuyến khích tích cực của chúng.

Một ông bố thấy đứa con khó bảo quá đã đưa nó đến bệnh viện chẩn đoán tâm lý. Khi đứng trước mặt bác sỹ tâm lý, chú bé câm lặng không chịu trả lời bất kỳ câu hỏi nào nhưng bác sỹ vẫn tỏ ra rất bình thản và thân mật. Qua một vài lời kể lể, than phiền của ông bố, bác sỹ đã phát hiện ra nguyên nhân của vấn đề. Ông bố đã luôn mồm nhắc đi nhắc lại một câu nói rất quen thuộc “ Thằng bé này chẳng có  được điểm nào, hỏng rồi, không còn hi vọng gì nữa..”

Bác sỹ tâm lý lại suy nghĩ khác ông bố. Ông cố tìm hiểu để phát hiện ra sở trường và sở thích của chú bé. Qua tìm hiểu kỹ, ông được biết các đồ dùng trong nhà thường bị chú bé cạo, đục khoét bằng dao nên hay bị bố dằn vặt chửi mắng. Ông ngộ ra một điều quan trọng: chú bé này thích điêu khắc chạm trổ và đây chính là sở trường của nó.

Hôm sau bác sỹ mua một bộ dụng cụ điêu khắc tặng chú bé và nhờ một nghệ nhân điêu khắc hướng dẫn cách làm cho chú bé. Chú bé sung sướng cả ngày cặm cụi làm theo lời chỉ dẫn của thầy.

Bác sỹ tâm lý còn thường xuyên động viên chú bé. Mỗi khi thấy chú bé có tiến bộ ông lại khen ngợi; “ Khá đấy, cháu có tài điêu khắc đấy, cố lên “.Từ đó chú bé không những có tiến bộ về điêu khắc mà còn học tập ở nhà ở trường, môn nào cũng đạt thành tích tốt. Ngoài ra chú bé còn chủ động làm giúp bố mẹ việc nhà.

10 năm sau chú bé đã trở thành một nghệ nhân điêu khắc, một nhà điêu khắc nổi tiếng.

Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *