Chuyện uống thuốc – nỗi niềm người chuyên môn

 

Có bệnh phải điều trị và dùng đến thuốc nhưng mỗi việc uống thuốc thôi cũng rất nhiều điều cần bàn, đáng để suy ngẫm rất nhiều. Bạn bị ho, dùng kháng sinh đợt trước mua uống khỏi đấy, hay có một người bạn mách mình, hay lên facabook xin ý kiến, hay chuyển khoản để mua một nắm lá cây rừng cũng có thể là khỏi đấy. Nhưng khỏi cái này mà ảnh hưởng cái khác hay không thì ai đã dám chắc.

 

thuoc-uong-tri-tan-nhang-su-dung-the-nao-cho-hieu-qua-va-an-toan-6

Chúng ta không phủ nhận những kinh nghiệm và trình độ rất giỏi của nhiều người tư vấn. Bình Minh Châu thiết nghĩ chúng ta nên dùng theo đơn của Bác sỹ, hoặc người có trình độ chuyên môn tương ứng, cẩn thận nhất là chúng ta nên khám bệnh vì điều đó vô cùng quan trọng.

Khám bệnh là một khâu quan trọng, có lẽ là khâu chủ yếu trong công tác của bác sĩ điều trị vì nó quyết định khá nhiều cho sự thành công hay thất bại của công tác điều trị: công tác khám bệnh có làm được tốt mới phát hiện được đúng và đầy đủ các triệu chứng để có thể làm được một chẩn đoán thật chính xác và đầy đủ, rồi từ đó mới định được tiên lượng, cách điều trị và phòng bệnh cho đúng đắn.

Ngoài kiến thức y học mà tất cả các thầy thuốc bắt buộc phải có đầy đủ, còn phải có một quan niêm biện chứng con người là một khối thống nhất trong đó mỗi bộ phận đều có liên quan hữu cơ với nhau, vì thế không chỉ khám đơn độc bộ phận có bệnh mà luôn luôn phải khám toàn bộ cơ thể.

Phải theo đúng quy tắc khám và kỹ thuật khám mới phát hiện được đúng triệu chứng (ví dụ: khi nghe các tiếng không bình thường ở tim, ở phổi, khi sờ lá lách hoặc gan mấp mé bờ sườn, hoặc khi gõ phản xạ gân…)

Cách khám bệnh kỹ lưỡng tỉ mỉ của thầy thuốc ngoài việc giúp thầy thuốc phát hiện đúng bệnh còn củng cố lòng tin cậy của người bệnh ổn định tư tưởng bi quan lo sợ của họ, giúp họ tin tưởng vào việc điều trị vào sự khỏi bệnh sau này: yếu tố rất cần thiết cho việc điều trị bệnh được tốt.

Ngày nay mặc dù sự tiến bộ và phát triển của các phương pháp cận lâm sàng, vai trò của khám bệnh lâm sàng vẫn quan trọng vì nó cho hướng chẩn đoán để từ đó các chỉ định làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết, tránh tình trạng làm tràn lan hoặc ngược lại không làm những xét nghiệm cần thiết.

Sau đó ta nên dùng thuốc theo đơn, nghe dặn dò đúng có liệu trình giờ giấc,hay chế độ dinh dưỡng kiêng khem.

 

kb-1417594271383

Ngày 10/5 này Bình Minh Châu có mời Bác sỹ Nguyễn Anh Tuấn viện 105 khám từ thiện, tư vấn cho từng người bệnh có điều kiện khó khăn tại hà nội, và những cách tự chăm sóc sức khỏe. Các bạn thấy ai có điều kiện khó khăn xin chia xẻ thông tin này và liên hệ theo số điện thoại: 0995035895 để biết thêm chi tiết.

Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *