Công tác từ thiện của Bình Minh Châu

 

ads

Từ thiện là một việc làm, một hành động tự nguyện và bất vụ lợi, là sự chia xẻ cảm thông,    không mưu cầu vụ lợi, chỉ mong tốt nhất cho người nhận, giúp tiếp thêm nhiều nghị lực và niềm vui, niềm hy vọng cho những người có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt.

Tích thiện hay hành thiện còn sâu xa, làm từ thiện thì cũng phải nhất tâm thấu đáo, không quả báo dễ vào người, vì đôi lúc cái tâm ta từ thiện lại vô tình tạo nên nghiệp ác cho chính người khác và trong chính ta. Nếu như nói về Nhân Quả thì làm lành sẽ gặp lành, gây ác sẽ gặp ác, nhưng sự thật không phải lúc nào cũng vậy.Có người đi làm từ thiện cùng một tổ chức đã lâu, nhưng chưa chắc người đó đã được tạo phúc, con cháu cũng không hưng vượng phát đạt. Nhưng cũng  có những người không làm từ thiện mà lại còn gây nên nhiều nghiệp ác, nhưng con cháu vấn làm ăn khá giả, vẫn nhà cao xe đẹp, đề huề. ( Bình Minh Châu sẽ chi tiết thêm vấn đề này ở bài tiếp đăng )

Nếu xét một cách tinh tường mà nói, thì thiện có chân có giả, có ngay thẳng có khuất khúc, có âm dương, có phải hay chẳng phải, có thiên lệch hay chính đáng, có đầy có vơi, có tiểu có đại, có dễ hay khó, đều cần bàn luận rõ ràng.

vds

Đã làm từ thiện là không mong cầu tư lợi, không cầu vinh danh, không cần đến thái độ nhún nhường, biết ơn hay e thẹn của người nhận. Nó không nhất thiết thể hiện trên một chút tiền, một món đồ, hay một món quà tặng, cũng không phải chuyện bố thí xong lần, cũng không cần chờ đợi một ánh mắt hay nhiều ánh mắt nhìn vào việc làm đó. Mà nó còn là sự lay động tâm hồn, xót đau hoàn cảnh, cảm nhận và thấm thía chia cùng nỗi đau, nỗi bất hạnh thiệt thòi, hành động không do dự đắn đo.

Bản ngã của cuộc đời là khổ đau, chỉ có khổ ít hay khổ nhiều, có ai ra đường tự tin và giơ tay lên mạnh mẽ rằng: cuộc đời này chưa bao giờ hay chưa một lần tôi đau khổ.

Người được nhận từ thiện kia không nhất nhất người ta mong cầu đồng tiền bát gạo, không chỉ bố thì là xong, người ta cũng cần lắm sự đồng cảm, sự động viên để vơi bớt nỗi niềm hay đau khổ, vì họ cũng có những khổ đau, thậm chí những khổ đau sâu thẳm nơi tâm hồn riêng họ.

Phát tâm từ thiện là một nghĩa cử cao đẹp, đem cái tình yêu thương san xẻ sang những người bất hạnh, kém may mắn hơn mình, tiếp thêm sức mạnh tinh thần để họ sớm vượt qua thực tại, đồng thời cũng làm ta thêm yêu cuộc sống, và tạo phúc cho chính bản thân ta.Nhiều năm qua Bình Minh Châu làm từ thiện cũng không được nhiều, chỉ là tằn tiện bớt một chút phần thu nhập cá nhân, bằng công việc viết chữ Hán và dịch văn bản, một chút ít từ gian hàng tình thương của mình, tiện đây cũng mong những tấm lòng thiện nguyện cùng xây dựng ý kiến đóng góp để hội tụ được nhiều tấm long cao đẹp.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *