Tích thờ Thần Tài trong dân gian

Có khá nhiều gia đình, nhà buôn các công ty, doanh nghiệp nhờ chúng tôi đặt hộ ban thờ thần tài tại khu vực Hà Nội nhưng cũng rất hay là có các quan điểm khác nhau hiểu về tích thờ thần tài….Có rất nhiều tích về Thần Tài nhưng hai tích sau là tiêu biểu và được nhiều người biết đến nhất.

Thần tài là một cô gái
Tục thờ thần tài là của người Hoa, đầu tiên là do các thương lái buôn bán lập và thờ theo người Hoa. Có một chuyện cho rằng khi thương lái tên Âu Minh qua hồ Thanh Thảo thì được Thủy Thần tặng một cô gái tên Như Nguyện, Âu Minh đưa Như Nguyện về giúp việc nhà. Từ ngày đó việc làm ăn của Âu mình ngày trở nên phát đạt giầu có,
Thế rồi vào một ngày đầu năm mới hai người cãi vã Âu Minh đã đánh chết Như Nguyện rồi vứt xác vào đống rác xó cửa xong bỏ đi, khi quay về nhà thì xác đã biến mất. Kể từ đó việc buôn bán của Âu Minh đổ bể, thua lỗ phá sản rồi đói nghèo. Âu Minh đã ân hận và lập ban thờ ngay tại đó. Và người Hoa đã kiêng không quét và hót đống rác đó đi vì còn muốn linh hồn của Như Nguyện có chỗ trú ẩn ở lại. Nhưng đó chỉ là một câu chuyện.

tt

Ông Thần tài là một ông già nghèo tên Triệu Công Minh
Ngày ngày, ông xách giỏ đi khắp nơi xin quần áo cũ để mặc và xin cơm cặn canh thừa để ăn. Nghèo đến thế nhưng ông lão có nuôi một con chó đen già và một con vịt lông vằn không đẻ trứng. Gần đấy có một ông phú hộ, gọi là Tiền Viên Ngoại, tánh rất xa xỉ và bất nhân, cơm ăn không hết thì đem đổ xuống cống, áo mặc cũ rồi thì bỏ vào đống rác. Ông lão nghèo họ Triệu thấy vậy mới lượm gom hết các quần áo cũ đem phân phát cho những người nghèo, hốt các canh thừa cơm cặn ấy về nuôi chó và vịt.

Bỗng một hôm, con vịt đẻ ra 10 quả trứng vàng, còn con chó già thì khạc ra 10 thỏi bạc. Từ đó thành lệ, mỗi ngày vịt và chó đều đẻ và khạc ra vàng bạc cho lão Triệu. Lão Triệu trở nên rất giàu có, trong lúc Tiền Viên Ngoại thì càng lúc càng nghèo vì tánh xa xỉ. Một thời gian sau, Tiền Viên Ngoại phải đi ăn xin, khi gặp lại Triệu Công Minh, lão Viên cảm thấy rất xấu hổ. Họ Triệu thông cảm, giúp cho lão Viên một số tiền khá khá đủ làm vốn liếng làm ăn, nhưng Lão Viên quen tánh tiêu xài xa xỉ nên dần dần hết vốn, trở nên nghèo khổ. Lão Viên lại sanh ác tâm, thấy họ Triệu giàu lớn như vầy bèn tính giết Triệu Công Minh để chiếm đoạt tài sản. Lão Viên thừa lúc vắng vẻ, lén đốt nhà của Triệu cháy ra tro, nhưng họ Triệu không chết, con vịt biến thành chim Phụng bay vút lên trời, con chó già biến thành con cọp đen xông ra cắn chết lão Viên, tất cả vàng bạc của Triệu đều hóa thành đá, và Triệu Công Minh biến thành Thần Tài. Dân chúng lập miểu thờ Triệu Công Minh gọi là Thần tài miếu.

tt1

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *