Dạy con đừng nóng vội

 

Ở phần trước chúng tôi đã nói đến việc dạy con lòng kiên nhẫn, những vẫn chưa đi sâu vào các phương pháp cụ thể, và đó là giới thiệu những câu chuyện về lòng kiên nhẫn để chúng ta tham khảo, hi vọng các bạn sẽ kiên nhẫn hơn để theo dõi tiếp tục những chia xẻ.
Tấm lòng yêu thương của những bà mẹ ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành của con cái, dạy cho con rất nhiều đức tính quý báu, nhưng cũng vô tình bỏ sót nhiều đến các kỹ năng dạy con về lòng kiên nhẫn.
Vậy ta dạy con lòng kiên nhẫn như thế nào, ngoài việc ta là cha mẹ phải gương mẫu và cho con tập dần với hoàn cảnh, lối sống, công việc…thì việc chia xẻ cho con, kể cho con nghe những câu chuyện, hay những tấm gương về lòng kiễn nhẫn là một điều vô cùng cần thiết, bởi khó có thể đưa ra một quy tắc chung áp dụng cho tất cả các trẻ.

 


h

 

 

Bất cứ điều gì trên đời cũng cần thời gian. Nếu nấu cơm cần 20 phút để cơm chín, thì ta không thể tăng lửa cao gấp 5 lần và 4 phút sau thì xong nồi cơm… cháy. Kiên nhẫn là biết thời gian đòi hỏi cho một vấn đề, chờ thời gian đó đến. Đây thuần túy là kiến thức và kinh nghiệm.
Mỗi vấn đề, mỗi công việc, đều có những chu trình riêng và những mốc thời gian cho chu trình. Người hiểu vấn đề thì kiên nhẫn đợi thời gian, làm việc theo chu trình thời gian. Người không hiểu thì bồn chồn nóng nảy “Tại sao chưa thấy gì?” và làm thêm điều gì đó chưa nên làm, vì vậy mà hỏng chuyện. Cho nên, việc gì chưa biết chưa rành, thì học người có kinh nghiệm hơn chỉ lại.
Chú sư tử rình mồi, biết là dòng suối này thường có nai đến uống nước, cho nên cứ kiên nhẫn nằm trong bụi rậm, hết trưa đến chiều đến tối, hôm nay chưa có, ngày mai cũng phải có. Căn bản thời gian tính này mà còn không biết, và không hành động theo thời gian, thì nhất định là phải đói.
Vì thế ta giúp con hiểu được bản chất từng công việc của con, và trách nhiệm công việc của con là gì, để con bớt đi phần nôn nóng.
Tập tính kiên nhẫn cho con

Bản tính của các bé là hiếu động, chưa thể bình tĩnh như người lớn. Tuy nhiên cũng tùy vào tính cách từng bé, có bé nóng nảy trong khi những bé khác thì ôn hòa. Theo các nhà tâm lý, tính nóng nảy của bé có thể bị ảnh hưởng bởi kiểu thần kinh ít cân bằng. Bé thường có phản ứng mạnh, thái quá trước những tác động bên ngoài. Bé cũng có sự hào hứng cao độ khi tiếp xúc với những điều mới mẻ. Thông thường, khi lớn hơn bé sẽ học được cách kiềm chế và kiên trì hoàn thành một phần việc nào đó.
Trước khi bé vẽ tranh hay xếp hình, cha mẹ có thể nhắc: “Con nên làm từ từ. Bao giờ vẽ xong thì gọi mẹ nhé”. Nếu bé bỏ dở giữa chừng, thử tìm nguyên nhân và cùng bé khắc phục.
Những bé khó khăn khi tự mặc quần áo, tự đi giày hoặc đánh răng cũng rất mất kiên nhẫn. Phụ huynh cần để mắt tới con. Khi bé tức tối, có thể nhẹ nhàng trợ giúp: “Con phải làm thế này mới được”. Hướng dẫn bé từ từ để bé biết cách làm thế nào cho đúng. Khi biết làm và làm đúng rồi, bé sẽ bớt chán nản và ít muốn bỏ cuộc giữa chừng.

kg
Trò chơi chờ đến lượt vừa giúp bé biết chia sẻ, vừa dạy cho con tính kiên nhẫn. Mẹ và bé cùng hoàn thành một bức vẽ. Mẹ vẽ bông hoa thì bé phải bình tĩnh chờ đến lượt vẽ lá. Mẹ tô màu thân cây thì bắt buộc bé phải chờ đến lượt để tô màu ông mặt trời. Có thể áp dụng cách này khi bé chơi cùng anh chị, bạn bè của bé hay người thân trong nhà.
Ngoài ra, phụ huynh có thể sắm một chiếc đồng hồ cát và cùng con chơi hẹn giờ. Chẳng hạn, bé sẽ tô màu một con voi cho đến khi mẹ dốc đồng hồ cát đúng 10 lần. Bé lớn hơn thì hẹn bé trong 5-10 phút, lần sau tăng thêm một vài phút nữa.
Cần cho bé vui chơi theo lịch để bé hiểu đến đúng giờ đó là được vui chơi, nôn nóng không giúp ích gì. Ví dụ, mỗi sáng chủ nhật (nếu thời tiết tốt) bé sẽ được đi công viên, siêu thị hay về ông bà ngoại… Cũng nên hỏi xem bé thích làm gì vào sáng chủ nhật để kịp thời thay đổi lịch.
Cha mẹ cần tránh la hét, đánh đòn con vì làm như vậy càng kích thích cơn nóng nảy của bé hơn. Nếu bé có hành vi “bạo lực” hoặc làm hỏng đồ đạc, cần nghiêm khắc đưa hình phạt cho bé. Yêu cầu bé ngồi vào “góc hư” trong ít phút cũng dạy bé biết kiên nhẫn. Sau đó, có thể cùng con dạo chơi bên ngoài. Không khí ngoài trời và rời xa những yếu tố làm bé bực mình (như tranh đồ chơi với chị gái) giúp bé sớm bình tĩnh. Khi đó, cha mẹ có thể phân tích để bé hiểu việc nào là đúng, việc nào là sai.
Cuối cùng, nếu bé quá nôn nóng, cha mẹ nên đưa con đi khám để chắc rằng, bé không mắc chứng tăng động, giảm chú ý.

Bé Sony (3 tuổi) không kéo được khóa quần thì tức tối giật tung khóa, không xỏ chân vào dép được là ném tung cả dép.

Trà (mẹ bé Sony) cho biết, bấm cái điều khiển tivi vài lần không được, Sony vứt xoạch xuống sàn nhà. Muốn đi toilet nhưng bà nội đang ở trong đó, bé đập cửa ầm ầm, kêu gào inh ỏi. Trà nhắc con, chờ 5 phút nữa bà ra nhưng Sony nhăn nhó không yên. Có hôm, ông nội hẹn 5h chiều đưa Sony ra sân bóng thì 4h, khi nắng vẫn còn chang chang, Sony đã cáu kỉnh đòi ông đưa đi chơi. Bảo phải chờ đến đúng 5h thì cứ vài phút một lần, Sony lại nhấp nhổm: “5h chưa ông? 5h rồi mà”.
“Biết rèn tính kiên nhẫn cho con là khó nhưng vẫn phải rèn từ sớm” – Trà cho biết. Tuy nhiên, cô vẫn chưa tìm được cách nào hiệu quả vì Sony muốn làm việc gì là loanh quanh gào thét, cho đến khi được mới yên. Sony chưa bao giờ ngồi ngoan được trong ít phút, vẽ một bức tranh theo yêu cầu của mẹ; không đủ kiên nhẫn để nghe mẹ đọc hết một câu chuyện trong sách. Cu cậu thích bôi xóa nghệch ngoạc hoặc nhăm nhăm phá những mẫu xếp hình của mẹ.
Tương tự Sony, cu Mít (4 tuổi) khi không lắp ráp được mô hình siêu nhân, không dắt được xe đạp từ sân ra ngoài là hét toáng lên. Linh (mẹ cu Mít) luôn phải theo sau nhắc nhở con bình tĩnh và làm từ từ thì mới thành công. “Cháu chẳng bao giờ bình tĩnh được. Thấy chị gái cầm bút chì màu, không đồng ý là gắt um lên. Câu trước câu sau đã lao vào cắn chị túi bụi” – Linh cho biết.
Cu Mít sợ mẹ. Mỗi lần Linh ở nhà chơi với con thì ổn thỏa. Nhưng hôm nào, cô đi vắng, Mít ở cùng bố hay bác giúp việc thì thể nào cũng xảy ra chuyện.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.